Yêu cầu bắt buộc trang bị camera lùi thuộc về nhà sản xuất xe hơi chứ không phải người tiêu dùng.

Tôi đọc qua bài viết "Bắt buộc trang bị camera lùi là đề xuất cứng nhắc", tôi không đồng tình với quan điểm này. Đầu tiên, tôi không hiểu tại sao đề xuất trang bị camera lùi là cứng nhắc. Tác giả đang cố tình lờ đi yếu tố kỹ thuật mà đan xen vào đó là kỹ năng lái xe. Nếu như lái xe đi lùi, những lái xe lâu năm sẽ biết, nhiều khi còn mở cửa ra để nhìn ra phía sau mà lùi, chứ còn chả nói gì đến nhìn gương chiếu hậu. Những lái xe tải, xe khách càng thấy tác dụng của camera lùi lớn như thế nào. Trang bị này sẽ giảm thiểu tình trạng không quan sát mà lùi vào người phía sau. Thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do bất cẩn từ cả hai phía nạn nhân lẫn lái xe.

Camera lùi ở đây không liên quan gì đến kỹ năng lái xe, mà nó đơn thuần chỉ là thiết bị an toàn giống như ABS hay cân bằng điện tử, phanh tự động... chỉ là thiết bị an toàn. Các nước tiên tiến trên thế giới bắt buộc xe suất xưởng phải trang bị camera lùi. Ở Mỹ, luật đã yêu cầu bắt buộc xe phải có camera lùi từ năm 2018. Bây giờ Việt Nam mới đề xuất và đến tận năm 2025 mới áp dụng, là đã kém đến 7 năm. Ở nước ngoài, việc sát hạch bằng lái nghiêm túc và gắt gao hơn Việt Nam nhưng xe bắt buộc phải trang bị camera lùi. Theo tôi, không phải cái gì chúng ta cũng nhất nhất theo, nhưng cái tốt thì phải học.

Đa phần xe nhập khẩu nước ngoài, các options có thể kém như vành có thể chỉ là vành sắt không phải vành đúc, vô-lăng, ghế chỉ bọc nỉ chứ không bọc da, điều hòa thì vẫn chỉnh cơ, không có cửa sổ trời nhưng trang bị an toàn cực kỳ kỹ lưỡng không thiếu, từ phanh khẩn cấp, hỗ trợ đổ đèo, ABS, cân bằng điện tử cùng hàng loạt hệ thống cơ khí, điện tử hỗ trợ an toàn cho người lái.

Cuối cùng, an toàn mới là giá trị cốt lõi thực sự của một chiếc xe tốt, còn đối với các "thánh" hưởng thụ thì options màu mè.

Tin liên quan: